Mụn trứng cá: Nguyên nhân và đối tượng hay mắc

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá?

Mụn trứng cá phát triển khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn. Loại mụn nào bạn mắc phải phụ thuộc vào những gì làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn.

nguyên nhân mụn trứng cá

Trong khi các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm ra lý do tại sao làn da của một số người dường như có nhiều khả năng bị tình trạng này hơn, thì rất có thể là do hormone đóng một vai trò nào đó.

Tại sao tình trạng này thường phát triển trong độ tuổi thanh thiếu niên?

Nội tiết tố có thể giải thích tại sao tình trạng này rất phổ biến ở thanh thiếu niên. Trong tuổi dậy thì, các hormone được gọi là nội tiết tố androgen làm tăng kích thước của các tuyến dầu trên da. Các tuyến này bắt đầu tạo ra nhiều dầu hơn, có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Tình trạng này có thể bắt đầu trước (hoặc sau) những năm tuổi teen của bạn không?

Đúng. Mọi người có thể bị tình trạng này ở hầu hết mọi lứa tuổi.

Khoảng 20% ​​trẻ sơ sinh phát triển một loại mụn gọi là mụn trứng cá sơ sinh, thường xuất hiện trong khoảng từ tuần thứ hai đến thứ tư của cuộc đời. Loại mụn này tự khỏi mà không để lại sẹo. Nó cũng không làm tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá nặng sau này trong cuộc sống.

Một số trẻ bị tình trạng này ở trẻ sơ sinh, bắt đầu từ 3 đến 6 tháng tuổi. Mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh có thể gây ra các nốt mụn sâu và mụn nang, dẫn đến sẹo mụn vĩnh viễn. May mắn thay, mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh là rất hiếm.

Tình trạng này cũng là một vấn đề ngày càng tăng đối với phụ nữ trên 25 tuổi. Hầu hết những phụ nữ này đều bị tình trạng này khi còn ở tuổi thiếu niên và tiếp tục nổi mụn khi trưởng thành. Một số phụ nữ trong số này có tình trạng này rất nhiều ở tuổi thiếu niên nhưng đã khỏi. Bây giờ nhiều năm sau, họ lại gặp phải tình trạng nổi mụn. Khoảng 20% ​​đến 40% phụ nữ bị mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành phát triển lần đầu tiên khi trưởng thành.

Nicotine có thể gây ra tình trạng này không?

Một nghiên cứu cho thấy hút thuốc có thể đóng một vai trò nào đó đối với một số phụ nữ bị tình trạng này. Trong nghiên cứu này, những người phụ nữ có mụn đầu trắng và mụn đầu đen đáng chú ý thường bị bao phủ một vùng lớn trên khuôn mặt của họ. Tuy nhiên một số cũng chỉ có một vài mụn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhiều phụ nữ trong nghiên cứu này đã hút thuốc lá. Họ cũng phát hiện ra rằng phụ nữ càng hút nhiều thuốc lá thì tình trạng mụn của cô ấy càng nặng. Một số phụ nữ trong số này phát triển sẹo mụn kiểu icepick khi mụn sạch.

Liên kết đến hút thuốc

Hầu hết phụ nữ trong nghiên cứu phát triển mụn đầu trắng đáng chú ý cùng với mụn bọc.

Mụn trứng cá có liên quan đến nicotine

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng những người hút thuốc có nhiều khả năng bị tình trạng này hơn những người không hút thuốc. Phát hiện lặp lại này cho thấy hút thuốc lá có thể gây ra tình trạng này.

Căng thẳng có thể gây ra tình trạng này không?

Trong khi căng thẳng không thể gây ra tình trạng này, căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn hiện có. Kết quả từ các nghiên cứu cho thấy rằng khi căng thẳng gia tăng, mức độ nghiêm trọng của mụn sẽ tăng lên.

Thức ăn hoặc bất cứ thứ gì khác có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này không?

Đúng. Mụn có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bạn:

  • Ngủ quá ít
  • Ăn một số loại thực phẩm
  • Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da và trang điểm dành cho da dầu không đúng cách
  • Áp dụng các sản phẩm chăm sóc tóc dầu, chẳng hạn như pomade

Một số người có nhiều khả năng bị mụn trứng cá nhiều hơn không?

Gần như tất cả mọi người đều phát triển ít nhất một vài nốt mụn trong những năm thanh thiếu niên. Không thể dự đoán ai sẽ phát triển mụn trứng cá nặng hơn, nhưng bạn có nguy cơ cao hơn nếu một hoặc cả hai bố mẹ của bạn (hoặc người thân ruột thịt khác) bị mụn trứng cá nặng để lại sẹo mụn.

Tin tốt là bạn không phải sống chung với mụn. Ngày nay, hầu như mọi trường hợp mụn đều có thể được điều trị thành công. Đôi khi, điều này cần sự trợ giúp của bác sĩ da liễu.

Tài liệu tham khảo

Burgos A, Burch JM. “Mụn trứng cá và mụn trứng cá bùng phát.” Trong: Fitzpatrick JE, et al. Bí mật da liễu Plus (ấn bản thứ 5). Elsevier. Trung Quốc, 2016: 185-6.

Capitanio B, Sinagra JL, et al. “Các đặc điểm lâm sàng bị đánh giá thấp của mụn trứng cá ở tuổi vị thành niên.” J Am Acad Dermatol . 2010; 63: 782-8.

Heymann WR. “Stress2 + Hormones2 = Mụn trứng cá2.” Dermatology World : Insights and Inquires. ” Ngày 5 tháng 6 năm 2019. Truy cập lần cuối vào ngày 14 tháng 6 năm 2019.

Thiboutot DM, Dréno B, et al. “Quản lý thực tế mụn trứng cá cho các bác sĩ lâm sàng: Một sự đồng thuận quốc tế từ Liên minh Toàn cầu để Cải thiện Kết quả về Mụn trứng cá.” J Am Acad Dermatol 2018; 78: S1-23.

Zaenglein AL, Graber EM, et al. “Mụn trứng cá và các đợt bùng phát dạng mụn trứng cá.” Trong: Wolff K, Goldsmith LA, et al. Fitzpatrick’s Dermatology in General Medicine (ấn bản thứ bảy). McGraw Hill Medical, New York, 2008: 690-703.

Zaenglein AL, Pathy AL, et al. “Hướng dẫn chăm sóc để kiểm soát mụn trứng cá.” J Am Acad Dermato l. 2016; 74: 945-73.

Zaenglein AL, Thiboutot DM. “Mụn thịt.” Tại: Bolognia JL, et al. Da liễu . (xuất bản lần thứ tư). Mosby Elsevier, Trung Quốc, 2018: 588-92.

Zeichner JA, Baldwin HE, et al. “Các vấn đề mới nổi ở mụn trứng cá ở phụ nữ trưởng thành.” J Clin Aesthet Dermatol . Năm 2017; 10 (1): 37-46.