Retinol: Tất cả những điều cần biết

Các thành phần làm đẹp có thể đến và đi rất nhanh. Nhưng một thành phần mà hầu hết mọi người đều có thể sử dụng được là retinol. Nó là thành phần chính trong nhiều sản phẩm và phương pháp điều trị chống lão hóa. Nó đã được sử dụng trong chăm sóc da từ những năm 1970. Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về retinol là gì? Nó hoạt động như thế nào? Liệu bạn có nên kết hợp nó vào quy trình chăm sóc da của mình hay không?

 

Retinol là gì?

Retinol là vitamin A. Sau khi được hấp thụ vào da, nó sẽ được chuyển đổi thành dạng hoạt động axit retinoic. Tế bào da của chúng ta chứa các thụ thể đối với axit retinoic. Nó cho phép đạt được các lợi ích như tái tạo tế bào da nhanh hơn. Giảm sự xuất hiện của chứng tăng sắc tố và hỗ trợ sản xuất collagen.

Retinol là một loại retinoid.  Đây là một nhóm các thành phần được chuyển đổi thành axit retinoic trong cơ thể. Axit retinoic là một metaboilte của vitamin A chịu trách nhiệm về các chức năng liên quan đến vitamin. Chẳng hạn như lợi ích của nó đối với da. Các retinoid khác bao gồm retinyl palmitate, retinal và tretinoin.

Vitamin A hoặc axit retinoic được sử dụng để cải thiện vẻ ngoài của da. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng vitamin A có thể giúp làm giảm các nếp nhăn, vết nám, vết thâm có thể nhìn thấy. Nó có thể giúp cải thiện sự thay đổi tế bào da. Đây là lý do tại sao các sản phẩm retinoid, như retinol, được sử dụng rộng rãi như vậy.

Retinol là một loại vitamin A

Retinol

ƯU ĐIỂM: Giúp giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa, giảm thiểu tình trạng tăng sắc tố da và hỗ trợ điều trị mụn.

ĐIỀU KHÔNG TỐT: Retinol có thể gây kích ứng và nhạy cảm, đặc biệt là ở một số loại da.

NÓ DÀNH CHO AI? Tất cả các loại da ngoại trừ những người đã được xác định dị ứng với nó.

THÀNH PHẦN CÓ THỂ SỬ DỤNG CHUNG: Hoạt động tốt với hầu hết các thành phần. Thận trọng khi sử dụng cùng các thành phần tẩy tế bào chết, làm khô hoặc tác động mạnh lên da.

LƯU Ý: Hãy nhớ rằng có sự khác biệt giữa retinol và các loại retinoid khác và chúng có thể khác nhau về lợi ích và tác dụng phụ.

 

Retinol có tác dụng gì?

Retinoids nổi tiếng là một trong những thành phần bôi ngoài da mạnh mẽ nhất để giải quyết các dấu hiệu lão hóa và cải thiện các triệu chứng mụn trứng cá.

 

Collagen

Retinol cải thiện vẻ ngoài của làn da của bạn thông qua một số cơ chế. Một là thông qua sự ức chế của collagenase, một loại enzyme phân hủy collagen. Bằng cách ngăn chặn sự suy thoái collagen. Do đó da có thể trông săn chắc hơn và các nếp nhăn có thể được giảm bớt. Khi chúng ta già đi, khả năng sản xuất collagen của chúng ta sẽ giảm đi. Collagen là một trong những phân tử chịu trách nhiệm tạo ra sự săn chắc và cấu trúc cho da.

Retinoids, bao gồm retinol hoạt động trên lớp hạ bì nhú trên. Tại đó hàm lượng collagen có thể được tăng lên bằng cách ức chế sự suy thoái collagen. Axit retinoic tại chỗ hoặc tretinoin, chất mạnh nhất trong số các loại retinoid. Đã được phát hiện để tăng lượng collagen loại I lên 80% ở làn da có ảnh hưởng. Da dày lên cũng được quan sát thấy giúp giảm thiểu sự xuất hiện của các đường nhăn và nếp nhăn.

 

Tái tạo tế bào da

Retinol cũng đã được nghiên cứu về khả năng bắt đầu tăng sinh biểu bì. Có nghĩa là nó có thể giúp hỗ trợ sự phát triển của da. Da thường mất khoảng 28 ngày kể từ khi tế bào đầu tiên hình thành cho đến khi tế bào đó bong ra một cách tự nhiên. Retinol đã được đề xuất để tăng tốc quá trình này lên 14 đến 16 ngày. Tác dụng này có liên quan đến việc da dày hơn và cải thiện vẻ ngoài đầy đặn trên da.

 

Tẩy da chết

Ngoài ra, retinoids ‘tẩy tế bào chết’ trên da bằng cách hỗ trợ quá trình rụng tự nhiên của da. Các lớp trên cùng của da thường bao gồm 14 lớp tế bào da chết dày đặc. Các tế bào da chết này tạo thành hàng rào bảo vệ ngăn ngừa mất độ ẩm, vi khuẩn phát triển quá mức và gây hại. Tuy nhiên, ở một số người, việc loại bỏ lớp da này có thể giúp cải thiện sắc tố và giảm tần suất xuất hiện của mụn. Việc sử dụng retinol tại chỗ giúp làm bong tróc một số lớp bề mặt này.

Sự tái tạo nhanh chóng của các tế bào có thể giúp cải thiện sự xuất hiện của làn da lão hóa. Do đó giảm sự xuất hiện của các đốm đen và khuyết điểm. Theo thời gian, những hành động này có thể cải thiện sự xuất hiện của mụn trứng cá, làm mềm da, loại bỏ các đốm đen và giảm khả năng xuất hiện của các nếp nhăn.

 

Chất chống oxy hóa

Cuối cùng, retinol có chức năng như một chất chống oxy hóa. Nó hạn chế thiệt hại do quá trình oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do.

Chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do. Các gốc tự do được tạo ra bởi một quá trình tự nhiên trong cơ thể được gọi là stress oxy hóa. Tuy nhiên, các yếu tố môi trường như tia UV, hút thuốc, chế độ ăn uống và ô nhiễm có thể làm tăng số lượng các gốc tự do trong cơ thể.

Sự gia tăng này có thể gây bất lợi. Các gốc tự do có liên quan đến tổn thương các tế bào của cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy chúng có thể liên quan đến lão hóa. Khả năng hoạt động của retinol như một chất chống oxy hóa có thể cung cấp cho da một lớp bảo vệ bổ sung.

 

Tăng sắc tố

Retinoids thường được sử dụng để giảm sự xuất hiện của chứng tăng sắc tố. Retinol hoạt động giảm tình trạng tăng sắc tố da theo một số cách. Đầu tiên là nó có thể đẩy nhanh quá trình lột da tự nhiên của da. Điều này loại bỏ lớp da sắc tố trên bề mặt.

Retinol cũng có thể hoạt động để ảnh hưởng đến các phân tử chịu trách nhiệm về sắc tố trong da, tế bào hắc tố. Cho phép sắp xếp đều đặn, đồng đều các sắc tố trên da.

Điều chính cần nhớ khi sử dụng bất kỳ sản phẩm retinoid nào là bạn cần sử dụng nó kết hợp với kem chống nắng. Điều này đặc biệt quan trọng khi sử dụng retinoids để điều trị tăng sắc tố. Ánh nắng mặt trời sẽ góp phần làm xuất hiện chứng tăng sắc tố.

 

Mụn

Ở da dễ bị mụn trứng cá , retinoids, như retinol thường được sử dụng để điều trị mụn trứng cá. Người ta cho rằng retinol giúp giảm sản xuất bã nhờn dư thừa do hormone thúc đẩy. Nó cũng có thể giúp giảm tắc nghẽn trong lỗ chân lông và giảm phản ứng viêm.

 

Sự lão hóa

Retinoids được sử dụng rộng rãi để giảm các dấu hiệu lão hóa trên da. Trong khi các quá trình lão hóa của da rất phức tạp và phụ thuộc vào các yếu tố di truyền và môi trường. Retinol và các đối tác retinoid của nó đã được chứng minh là giúp giảm nếp nhăn cũng như cải thiện kết cấu và độ mềm mại của da.

Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành về retinol đặc biệt về lợi ích của nó đối với làn da lão hóa. Hầu hết các nghiên cứu này đều chứng minh sự giảm thiểu đáng kể sự xuất hiện của các nếp nhăn. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng retinol có thể làm giảm sự mỏng manh của da và có thể giúp hỗ trợ chữa lành vết thương ở da lão hóa.

 

Retinoids

Là một nhóm thành phần retinoids có thể có nhiều ứng dụng khác nhau. Giúp điều trị bệnh vẩy nến, dày sừng pilaris, vết rạn da, sẹo và chữa lành vết thương. Tuy nhiên, việc nghiên cứu lại những lợi ích tiềm năng này đã không được tiến hành với retinol mà thay vào đó đã được tiến hành với một trong những loại retinoid khác. Vì vậy, mặc dù retinol có thể được sử dụng cho những tình trạng này trong tương lai, nhưng nghiên cứu vẫn chưa hỗ trợ những cách sử dụng này

Retinoids

.

Retinol hoạt động như thế nào?

Retinol là một phân tử 20 cacbon bao gồm một vòng xyclohexenyl, một mạch bên có bốn liên kết đôi và một nhóm cuối là rượu. Đừng lo lắng nếu bạn không hiểu được điều đó. Điều quan trọng cần biết để hiểu cách hoạt động của retinol là nhóm rượu được oxy hóa để tạo thành aldehyde, có thể bị oxy hóa thêm để tạo thành axit retinoic. Đó là axit retinoic, một chất chuyển hóa hoặc sản phẩm phụ của vitamin A hoặc retinol được cơ thể sử dụng.

Cơ thể không thể sản xuất ra vitamin A. Nó là loại vitamin chúng ta hấp thụ từ chế độ ăn uống của mình. Retinol và retinoids cần thiết cho một số quá trình trong cơ thể.  Bao gồm hình thành phôi, sinh sản, thị lực, tăng trưởng, viêm và điều hòa tế bào. Vì vậy, retinol là một phân tử quan trọng trong cơ thể và tham gia vào nhiều quá trình khác ngoài da.

Retinol là một hoạt chất quan trọng trong cơ thể

Sự khác biệt giữa Retinol và Retinoid là gì?

Retinol là vitamin A. Thường nó là một dạng vitamin A được sản xuất tổng hợp hoặc một dạng giống tự nhiên. Nó được xử lý trong cơ thể để tạo ra axit retinoic có thể được sử dụng cho da khi bôi tại chỗ.

Retinoids hoạt động theo cùng một cách. Tuy nhiên có thể khác nhau về số lượng xử lý mà chúng cần trong cơ thể và sức mạnh tương đối. Tretinoin được coi là chất có tác dụng mạnh nhất trong số các loại retinoid. Tretinoin là axit retinoic tinh khiết nên nó không phải trải qua quá trình xử lý trong cơ thể. Nó được coi là mạnh nhất và được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất trong số các retinoid. Tretinoin thường có liên quan đến các tác dụng phụ nghiêm trọng như kích ứng, bỏng rát, bong tróc da hoặc châm chích.

Các retinoid khác như retinyl palmitate, retinal được coi là nhẹ nhàng hơn và ít tác dụng hơn.

Retinol ở đâu đó ở giữa. Nó được coi là ít gây kích ứng hơn tretinoin nhưng mạnh hơn các retinoid khác. Retinol cũng đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về lợi ích của nó.

Nếu bạn bị kích ứng hoặc nhạy cảm với tretinoin thì retinol có thể là một giải pháp thay thế nhẹ nhàng hơn.

 

Cách sử dụng Retinol

Nếu bạn đang cân nhắc kết hợp một sản phẩm có chứa retinol vào quy trình chăm sóc da của mình. Nguyên tắc chung là bắt đầu từ từ vì sản phẩm có thể gây mẩn đỏ, bong tróc hoặc kích ứng. Bắt đầu với làn da sạch, khô và thoa một lượng sản phẩm bằng hạt đậu một hoặc hai lần một tuần và xem da bạn có thể dung nạp nó như thế nào. Từ đó, bạn có thể dần dần sử dụng nó thường xuyên hơn.

Và hãy kiên nhẫn. Có thể mất từ ​​ba đến sáu tháng sử dụng thường xuyên trước khi làn da được cải thiện rõ ràng. Kết quả tốt nhất thường mất từ ​​sáu đến 12 tháng.

Retinol nên được sử dụng vào ban đêm. Lý do vì retinol có thể bị phân hủy khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Chúng cũng nên được sử dụng cùng với kem chống nắng vì chúng có thể làm tăng độ nhạy cảm của da với tia UV.

Khi tìm một sản phẩm dựa trên retinol, hãy nhớ rằng vitamin A không ổn định. Nó bị phân hủy khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và không khí. Điều này thường có nghĩa là các sản phẩm đã được pha chế để tăng tính ổn định của sản phẩm nên giá có thể thay đổi tùy thuộc vào nồng độ của retinol, độ ổn định, bao bì và các thành phần khác.

 

Bạn có thể sử dụng Retinol khi mang thai không?

Viện Da liễu Mỹ khuyên rằng phụ nữ mang thai và cho con bú nên tránh sử dụng retinols. Tốt nhất bạn nên thảo luận vấn đề này với bác sĩ hoặc chuyên gia. Để xác định xem liệu các lựa chọn chăm sóc da có phù hợp với tình trạng hoặc tiền sử bệnh của bạn hay không.

Retinols có nên được sử dụng như một phương pháp điều trị tại chỗ?

Retinol sẽ không hiệu quả như một phương pháp điều trị mụn tại chỗ. Để tận dụng tối đa sản phẩm, nó nên được sử dụng trên toàn bộ khuôn mặt. Không chỉ trên các đường nhăn hoặc đốm đen, vì toàn bộ làn da có thể được hưởng lợi từ các đặc tính thúc đẩy sự thay đổi tế bào da của retinol.

 

Ai có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng Retinols?

Nếu được dung nạp tốt, retinol có thể có lợi cho bất kỳ ai muốn cải thiện vẻ ngoài của làn da. Nhiều người bắt đầu sử dụng retinols ở độ tuổi giữa hai mươi. Tuy nhiên không bao giờ là quá muộn để bắt đầu sử dụng chúng.

Nhìn chung các sản phẩm phù hợp với mọi loại da. Nhưng vì nó có thể gây kích ứng nên ai có da khô, da bị tổn thương hoặc nhạy cảm thì nên dùng từ từ.

Nếu bạn đang bị nhạy cảm, tốt nhất có thể giảm tần suất sử dụng. Hoặc thậm chí thời gian bạn sử dụng trên da. Ví dụ, bạn có thể thoa sản phẩm retinol của mình trong 10 phút sau đó rửa sạch.

Lắng nghe làn da của bạn. Nếu nó bị kích ứng hoặc nhạy cảm, hãy lùi lại hoặc ngừng sử dụng. Nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu của bạn.

 

Encapsulated Retinol là gì?

Bạn có thể đã thấy một số sản phẩm chăm sóc da ghi rằng “retinol đóng gói” trong thành phần. Retinol đóng gói hoạt động giống như retinol nhưng đưa đến kết quả cho da theo một cách khác.

Retinol đóng gói được bảo vệ ở cấp độ vi mô để các thành phần mạnh được phân phối chậm. Nó có thể giúp giảm thiểu kích ứng.

 

Retinol nguồn gốc thực vật là gì?

Bạn có thể đã thấy một số sản phẩm chăm sóc da liệt kê “retinol nguồn gốc thực vật” hoặc “retinol tự nhiên” trong thành phần.

Trong số các loại retinol có nguồn gốc từ thực vật, một trong những loại được sử dụng phổ biến nhất là bakuchiol. Được tìm thấy trong hạt và lá của cây psoralea corylifolia châu Á.

Mặc dù bakuchiol không phải là retinol, nhưng nó được cho là hoạt động theo cách tương tự như retinol. Bằng cách thúc đẩy sự thay đổi tế bào da. Bakuchiol có xu hướng không gây kích ứng da như retinol.

Bản thân retinol có thể có nguồn gốc thực vật. Nó có thể được lấy từ cả nguồn gốc động vật và thực vật. Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm nguồn gốc thực vật, hãy luôn kiểm tra thông tin thành phần của thương hiệu.

 

Có bất kỳ tác dụng phụ nào với Retinol không?

Một số người sử dụng retinols phát triển da bong tróc, đỏ và kích ứng. Vì vậy việc kết hợp một loại kem dưỡng ẩm tốt để giúp làm dịu da là điều bắt buộc.

Đối với một số người dùng retinol, khuôn mặt có thể trông xấu đi trước khi bắt đầu trở nên tốt hơn. Trong một quá trình được gọi là “quá trình võng mạc hóa”. Kiên nhẫn là chìa khóa. Nếu da của bạn trông đặc biệt khô và bong tróc, hãy chống lại ý muốn tẩy tế bào chết cho những nốt khô đó. Bạn cũng nên tránh các sản phẩm chăm sóc da có cồn. Chẳng hạn như các loại toner mạnh, vì chúng có thể quá khô.

Một số người dùng retinol áp dụng phương pháp luân phiên trong đó họ chuyển đổi giữa một đêm ‘làm việc’, nghĩa là họ sử dụng retinol vào những ngày nhất định và nghỉ ngơi bằng một đêm ‘dưỡng da’, nơi tập trung vào việc làm dịu da bằng cách bổ sung độ ẩm thông qua mặt nạ hoặc một loại huyết thanh gốc dầu.

Sử dụng retinols cũng có thể khiến da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, vì vậy điều quan trọng là phải thoa kem chống nắng có chỉ số SPF cao mỗi ngày.

Khi sử dụng retinol, hãy chú ý đến sữa rửa mặt của bạn và đảm bảo nó không làm bong tróc da của bạn. Bạn có thể muốn chuyển sang dùng sữa rửa mặt dạng kem hoặc sữa để dịu nhẹ hơn cho da. Bất kỳ ai có vấn đề về da như bệnh rosacea, eczema, bệnh vẩy nến hoặc da nhạy cảm có thể thấy rằng retinol quá nhiều đối với da mặt của họ; kiểm tra với một chuyên gia y tế trước.

Một số chuyên gia chăm sóc da khuyên bạn nên bỏ qua các thành phần như benzoyl peroxide và axit alpha hydroxy khi sử dụng retinol vì chúng có thể quá nhạy cảm hoặc làm khô da khi sử dụng kết hợp với retinol.

 

Những sản phẩm nào có chứa Retinol?

Retinol được tìm thấy trong kem dưỡng mắt , kem dưỡng ẩm da mặt, dầu và huyết thanh cũng như một số loại lột và ‘phương pháp điều trị tái tạo bề mặt.’ Các sản phẩm thường chứa retinol với nồng độ từ 0,1-1%.

 

Bạn có thể sử dụng Vitamin C với Retinol không?

Có, bạn có thể làm được nhưng chỉ khi làn da và sự kiên nhẫn của bạn có thể xử lý được. Nếu bạn muốn sử dụng vitamin C và retinol cùng nhau, hãy bắt đầu từ từ. Tốt nhất bạn nên thoa vitamin C trước sản phẩm retinol vì vitamin C có độ pH thấp hơn retinol. Trước tiên, hãy để vitamin C ngấm vào trong 30 phút để vitamin C không tương tác với độ pH của retinol. Một cách khác để kết hợp hai thành phần này là luân phiên sử dụng chúng, sử dụng vitamin C một đêm và retinol vào một đêm khác.

 

Bạn có thể sử dụng axit hyaluronic với Retinol không?

Retinol và axit hyaluronic có thể được sử dụng cùng nhau và có thể bổ sung cho nhau. Axit hyaluronic giúp cấp nước cho da và cung cấp nước cho da. Miễn là bạn sử dụng một loại kem dưỡng ẩm chứa axit hyaluronic để giữ độ ẩm hơn là chúng có thể được sử dụng cùng nhau.

 

Bạn có thể sử dụng axit với Retinol không?

Các axit như axit glycolic, axit salicylic, BHA hoặc AHA thường quá kích ứng để sử dụng cùng với retinol. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tần suất và độ mạnh của cả hai sản phẩm mà chúng có thể được sử dụng cùng nhau. Tuy nhiên, hãy thận trọng và ngưng sử dụng nếu da bạn trở nên nhạy cảm hoặc bị kích ứng. Bạn luôn có thể thử thủ thuật xen kẽ nếu điều đó hữu ích.

 

Bạn có thể sử dụng Niacinamide với Retinol không?

Niacinamide và retinol có thể được sử dụng cùng nhau. Tốt nhất nên thoa niacinamide trước retinol và giảm tần suất hoặc ngưng sử dụng nếu da trở nên nhạy cảm. Bạn có thể thấy rằng một số sản phẩm sẽ kết hợp niacinamide và retinol cùng nhau, những sản phẩm này có thể tốt hơn nếu bạn muốn sử dụng cả hai thành phần vì nó có thể có nồng độ thấp hơn và ít gây kích ứng hơn.

 

Bạn có thể sử dụng Benzoyl Peroixde với Retinol không?

Benzoyl peroxide và retinol không nên được sử dụng cùng nhau vì tác dụng của chúng sẽ làm mất tác dụng của nhau và gây kích ứng.

 

Retinol có an toàn không?

Các nhà nghiên cứu thuộc Cosmetic Ingredient Review Expert Panel, một nhóm chịu trách nhiệm về đánh giá độc lập của các thành phần mỹ phẩm và chăm sóc da đã xem xét retinol. Hội đồng chuyên gia đã đánh giá dữ liệu có sẵn và xác định rằng an toàn để sử dụng trong các chỉ định và nồng độ hiện tại của nó.