Collagen cá thuỷ phân: Protein chống lão hóa tốt nhất

Nếu bạn băn khoăn về sử dụng loại collagen nào? Collagen cá thuỷ phân chắc chắn nên đứng đầu danh sách.

Mặc dù tất cả các nguồn collagen động vật có những lợi ích tốt cho cơ thể. Nhưng collagen cá thuỷ phân (Collagen peptide) được biết là có khả năng hấp thụ và sinh khả dụng tốt nhất. Do kích thước hạt nhỏ hơn so với các collagens động vật khác, làm cho chúng trở thành cường quốc chống oxy hóa. Khả dụng sinh học rất quan trọng vì nó quyết định phần lớn hiệu quả của bất kỳ chất dinh dưỡng nào bạn ăn vào.

Collagen cá được hấp thụ vào cơ thể hiệu quả hơn 1,5 lần. Nó có khả dụng sinh học vượt trội so với collagens của bò hoặc lợn. Vì nó được hấp thụ hiệu quả hơn và đi vào máu nhanh hơn. Nó được coi là nguồn collagen tốt nhất cho mục đích y học.

Collagen cá thuỷ thuỷ phân hiệu quả gấp 1.5 lần

Collagen cá có khả năng được cơ thể chúng ta hấp thụ dễ dàng hơn. Điều đó nhờ vào trọng lượng và kích thước phân tử thấp hơn. Cho phép collagen được hấp thụ ở mức độ cao hơn qua hàng rào ruột vào máu và được đưa đi khắp cơ thể. Điều này dẫn đến sự tổng hợp collagen trong các mô khớp, xương, lớp hạ bì da và nhiều hệ thống thiết yếu khác của cơ thể.

Vì chúng ta không có xu hướng ăn các bộ phận của cá có chứa collagen (chủ yếu là da và vảy). Do đó việc tự chế biến món cá kho hoặc bổ sung collagen là điều tốt nhất các bạn nên bắt đầu làm.

Collagen cá là gì?

Collagen cá là một loại protein có cấu trúc phức tạp giúp duy trì sức mạnh và tính linh hoạt của:

 • làn da
 • dây chằng
 • khớp nối
 • xương
 • cơ bắp
 • gân
 • mạch máu
 • nướu răng
 • mắt
 • móng tay
 • tóc

Đó là collagen loại I. Đây là loại collagen dồi dào nhất trong cơ thể con người. Loại I được biết đến nhiều nhất với việc cung cấp nền tảng cho làn da đẹp, các mô liên kết chắc khỏe và hệ xương cứng cáp.

Collagen cá thuỷ phân có thành phần axit amin rất cụ thể với nồng độ cao của glycine, hydroxyproline và proline .

Khi uống collagen cá vào cơ thể, các peptit hydroxyproline không được tiêu hóa hoàn toàn thành các axit amin tự do và có thể được phát hiện trong máu. Các peptide hydroxyproline này kích thích các tế bào ở da, khớp và xương, và chúng dẫn đến tổng hợp collagen thông qua việc kích hoạt và tăng trưởng tế bào.

Vảy, da, xương và vây của cá nước mặn hoặc tươi được sử dụng để tạo ra các chất bổ sung collagen cho cá. Vì những bộ phận này được coi là phế phẩm trong quá trình chế biến cá nên việc sử dụng chúng để tạo ra các sản phẩm khác giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường .

Lợi ích sức khỏe

 • Chống lão hóa

Vì collagen cá là collagen loại I và collagen loại I là thành phần mà da của chúng ta sở hữu, nên không có gì ngạc nhiên khi nó có thể có lợi cho da. Nó giúp ngăn ngừa và cải thiện bất kỳ dấu hiệu lão hóa da, làm cho nó trở thành một thực phẩm chống lão hóa tuyệt vời .

Những lợi ích có thể có cho da của việc tiêu thụ collagen cá thuỷ phân này bao gồm cải thiện độ mịn, giữ ẩm tốt hơn, tăng độ mềm mại và ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn sâu.

Collagen cá thủy phân bao gồm các peptit nhỏ, trọng lượng phân tử thấp, được cơ thể con người tiêu hóa, hấp thụ và phân phối dễ dàng.

Nghiên cứu được công bố vào năm 2015 trên Tạp chí Open Nutraceuticals cho biết rất nhiều thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện cho thấy hiệu quả và lợi ích của collagen peptide đối với các đặc tính của da, bao gồm hydrat hóa, độ đàn hồi và giảm nếp nhăn. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng collagen thủy phân là một vũ khí thông minh trong cuộc chiến hàng ngày chống lại các dấu hiệu lão hóa.

 • Chữa lành và tái tạo xương

Collagen cá đã cho thấy khả năng tăng sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể. Trong quá khứ, các nghiên cứu đã chứng minh rằng collagen peptide từ da cá có thể có tác động tích cực đến sức khỏe của xương bằng cách tăng mật độ khoáng chất của xương và tăng cường hoạt động chống viêm đối với bệnh viêm xương khớp.

Mục tiêu của một nghiên cứu năm 2013 là xác định ảnh hưởng của collagen cá thuỷ phân đối với sự tổng hợp, chất lượng và khoáng hóa collagen. Kết quả của nghiên cứu cho thấy collagen cá có tác động tích cực đến sự tổng hợp collagen và chất lượng collagen.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng collagen cá thuỷ phân rất hữu ích trong quá trình khoáng hóa ma trận của các tế bào tổng hợp xương trong ống nghiệm. Mặc dù nghiên cứu này không liên quan đến đối tượng là con người, nhưng nó cho thấy collagen cá là vật liệu sinh học có thể hỗ trợ quá trình chữa lành và tái tạo xương như thế nào.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu từ Viện Sức khỏe Răng miệng NC tại Đại học Bắc Carolina tại Trường Nha khoa Chapel Hill đã kiểm tra tác động của collagen cá thuỷ phân trong hệ thống nuôi cấy tế bào tạo xương. Họ phát hiện ra rằng việc bổ sung collagen từ cá “có tác động tích cực đến các tế bào tạo xương về mặt tổng hợp, chất lượng và khoáng hóa collagen, do đó cho thấy khả năng hữu ích của FCP đối với kỹ thuật mô xương.”

 • Chữa lành vết thương

Collagen cá thuỷ phân có thể giúp vết xước hoặc vết thương nghiêm trọng hơn của bạn lành hơn và nhanh hơn. Khả năng chữa lành vết thương cuối cùng dựa trên collagen, chất cần thiết để chữa lành vết thương vì nó giúp cơ thể hình thành mô mới.

Collagen loại I là thành phần cấu trúc phong phú nhất của ma trận da, vì vậy, có nhiều collagen loại I hơn trong cơ thể của bạn có thể giúp vết thương nhanh lành hơn.

Trước đây người ta tin rằng mảnh ghép chỉ là giá đỡ cấu trúc. Bây giờ chúng ta biết rằng collagen và các mảnh có nguồn gốc từ collagen kiểm soát nhiều chức năng của tế bào, bao gồm hình dạng và sự biệt hóa của tế bào, sự di chuyển của tế bào, cũng như tổng hợp một số protein quan trọng.

Collagen cũng đóng một vai trò quan trọng trong tất cả các giai đoạn chữa lành vết thương: cầm máu, tiêu viêm, tăng sinh và tái tạo.

Điều cần biết về collagen cá thuỷ phân

 • Tăng lượng Protein

Bằng cách tiêu thụ collagen cá thuỷ phân, bạn không chỉ nhận được collagen – bạn nhận được tất cả mọi thứ mà collagen có.  Collagen cá thuỷ phân chứa hơn 97% là protein không có chất béo, đường hoặc carbohydrate, khiến nó trở thành một trong những thực phẩm cung cấp protein tuyệt đối tốt nhất trên hành tinh.

Nó cũng có một cấu hình axit amin rất đặc biệt.

Axit amin là các hợp chất hữu cơ kết hợp với nhau để tạo thành protein. Chúng cùng với protein là những khối cấu tạo nên cơ thể chúng ta.

Bằng cách tăng lượng protein của bạn thông qua việc tiêu thụ collagen, bạn có thể cải thiện quá trình tập luyện của mình, tránh mất cơ (và ngăn ngừa chứng suy nhược cơ) và phục hồi tốt hơn sau khi tập luyện. Thêm protein collagen trong chế độ ăn uống của bạn cũng luôn giúp kiểm soát cân nặng.

 • Khả năng kháng khuẩn

Nghiên cứu ở Canada được công bố vào năm 2016 cho thấy collagen cá thuỷ phân có một thành phần ấn tượng khác: collagencin, là một peptide kháng khuẩn từ collagen cá. Nghiên cứu này cho thấy collagencin ức chế hoàn toàn sự phát triển của tụ cầu vàng, thường được gọi là nhiễm tụ cầu hoặc tụ cầu.

Tụ cầu là một bệnh nhiễm trùng rất nghiêm trọng, rất dễ lây lan do vi khuẩn thường thấy trên da hoặc trong mũi gây ra. Trong tương lai, collagens biển giống như một nguồn peptide kháng khuẩn đầy hứa hẹn, có thể cải thiện cả sức khỏe con người và cũng an toàn thực phẩm.

Dinh dưỡng

Hàm lượng dinh dưỡng chính xác của collagens cá khác nhau sẽ khác nhau. Dưới đây là một ví dụ về khẩu phần 10 gam collagen cá thủy phân, chứa khoảng:

 • 45 calo
 • 9,4 gam protein
 • 0,07 miligam kali
 • 0,05 miligam canxi
 • 0,04 miligam sắt

Collagen cá so với các loại khác

 • Collagen bò: Collagen  bò lấy từ bò, đặc biệt là từ da, xương và cơ của chúng. Nó được làm chủ yếu từ collagen loại 1 và 3, rất phù hợp vì đây là những loại phong phú nhất được tạo ra và tìm thấy trong cơ thể con người. Đó là một nguồn cung cấp dồi dào glycine và proline và do đó hữu ích cho việc sản xuất creatine,  xây dựng cơ bắp  và cũng giúp cơ thể tự tạo ra collagen.
 • Collagen gà: Loại collagen có nhiều nhất trong  collagen gà  là loại 2, tốt nhất để xây dựng sụn. Điều này làm cho nó có lợi cho sức khỏe khớp, đặc biệt là vì nguồn này cũng cung cấp chondroitin sulfate và glucosamine sulfate – cả hai đều có tác dụng chống lão hóa. Hầu hết các chất bổ sung có chứa collagen thường sử dụng collagen gà và cung cấp loại 2.

 • Collagen cá: Collagen có nguồn gốc từ cá được chứng minh là dễ hấp thụ và cung cấp hầu hết là collagen loại 1, với các axit amin glycine, proline và hydroxyproline. Bởi vì loại 1 có thể được tìm thấy trong toàn bộ cơ thể, tiêu thụ nhiều collagen cá có liên quan đến lợi ích cho khớp, da, các cơ quan quan trọng, mạch máu, tiêu hóa và xương. Hydroxyproline là một thành phần quan trọng của chuỗi xoắn ba collagen, và các mức độ thấp hơn có liên quan đến suy thoái khớp và do đó các triệu chứng / dấu hiệu lão hóa. Hydroxyproline cần thiết cho sự ổn định của collagen và được tạo ra bằng cách thay đổi các axit amin proline bình thường sau khi chuỗi collagen được xây dựng. Phản ứng này cũng cần vitamin C (để hỗ trợ bổ sung oxy), đó là lý do tại sao thiếu hụt vitamin C có thể gây ra bất thường về mức độ collagen.

 • Collagen màng vỏ trứng: Collagen của trứng , được tìm thấy trong vỏ và lòng trắng của trứng, chứa hầu hết là collagen loại 1. Nó cũng có loại 3, 4 và 10, nhưng cho đến nay qua nghiên cứu chủ yếu là loại 1, giống như cơ thể người (gấp khoảng 100 lần so với loại 4). Nó cung cấp glucosamine sulfate, chondroitin  sulfate, axit hyaluronic và các axit amin khác nhau có lợi cho việc xây dựng mô liên kết, chữa lành vết thương, xây dựng khối lượng cơ và giảm đau / cứng.

Lịch sử

 • Lần đầu tiên các nhà hóa học chiết xuất collagen từ da cá là năm 1985.
 • Collagen cá đôi khi được gọi là collagen biển, nhưng các sản phẩm collagen biển đôi khi có nguồn gốc từ động vật có vỏ và sứa.
 • Collagen cá thuỷ phân có nguồn gốc từ vảy, da, xương và vây của cá nước mặn hoặc tươi.
 • Trong lịch sử, việc sử dụng toàn bộ phần thân cá có thể được thấy trong nhiều món ăn, bao gồm cả đầu và mắt.
 • Ở Chile và các khu vực khác của Nam Mỹ, đầu cá được sử dụng trong một món ăn gọi là caldillo de congrio, trong đó đầu cá được luộc cùng với các loại rau và thảo mộc để tạo thành một món kho giàu collagen và giàu chất dinh dưỡng. Đây được sử dụng làm cơ sở cho súp.
 • Collagen cá thuỷ phân chứa nhiều axit amin thiết yếu và không thiết yếu .

Cách sử dụng

Bạn có thể tìm thấy thực phẩm bổ sung collagen cá thuỷ phân tại cửa hàng y tế địa phương hoặc trực tuyến. Nó có sẵn dưới dạng thuốc viên, chất lỏng hoặc bột.

Bạn nên chọn loại có xuất xứ từ công ty có uy tín, không biến đổi gen và không chứa gluten. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng nó không có chất độn, đường, hương vị nhân tạo hoặc chất bảo quản nhân tạo.

Bạn có thể tìm thấy axit hyaluronic và vitamin C trong chất bổ sung collagen biển của bạn vì chúng hỗ trợ sự hấp thụ collagen. Cẩn thận với các chất bổ sung collagen được sản xuất tại các quốc gia có tiêu chuẩn và kiểm soát sản xuất lỏng lẻo.

Khi collagen bị thủy phân, các phân tử protein bị phá vỡ thành các phân tử nhỏ hơn. Các chất bổ sung collagen từ cá được thủy phân giúp cơ thể bạn dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ hơn.

Collagen cá khác với collagen biển. Nhiều sản phẩm collagen biển có nguồn gốc từ động vật có vỏ và sứa.

Luôn bảo quản các sản phẩm collagen ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Bạn có thể sợ hãi khi mua và sử dụng các sản phẩm collagen cá thuỷ phân vì nghĩ rằng chúng sẽ có mùi và / hoặc vị như cá. Đừng lo lắng – có rất nhiều sản phẩm collagen cá trên thị trường hiện nay không vị và không mùi hoặc có vị trung tính, không tanh.

Bạn có thể dễ dàng pha collagen dạng bột với sinh tố, cà phê, trà hoặc một cốc nước nóng. Bạn thậm chí có thể thêm nó vào súp hoặc nước sốt.

Bạn muốn uống collagen cá vào buổi sáng? Hãy thử thêm bột collagen cá vào Công thức nấu bột yến mạch cho bánh bí ngô  – chắc chắn bạn sẽ bắt đầu một ngày mới thật tốt!

Kho cá tại nhà là một cách tuyệt vời khác để thu được lợi ích collagen từ cá. Hãy thử nấu cá kho tự làm (tùy chọn rượu vang) chứa nhiều collagen và các chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe khác, cùng với các công thức nấu nước hầm cá khác .

Ngoài việc bổ sung một sản phẩm collagen cá vào chế độ ăn uống của bạn, bạn cũng có thể nhận được lượng protein to lớn này thông qua việc bổ sung collagen, chẳng hạn như collagen hydrolysates. Các chất bổ sung collagen hydrolysate rất dễ tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng thực phẩm sức khỏe hoặc hiệu thuốc.

Rủi ro và tác dụng phụ

Không có tác dụng phụ thường được báo cáo của collagen cá thuỷ phân.

Nếu bạn bị dị ứng với cá, thì bạn có thể cần tránh các sản phẩm collagen này. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất các sản phẩm collagen có nguồn gốc từ cá loại bỏ các chất gây dị ứng hòa tan trong nước khỏi da và giảm đáng kể khả năng xảy ra phản ứng dị ứng.

Nếu bạn sử dụng collagen cá thuỷ phân và có phản ứng dị ứng nhẹ, hãy ngừng sử dụng. Nếu bạn có một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào khác hoặc có bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe đang diễn ra.