Cách bổ sung Vitamin C và những lưu ý cho cơ thể

Lợi ích của bổ sung vitamin C đối với làn da liệu có là sự thổi phồng rất lớn trong lĩnh vực làm đẹp. Các chất bổ sung được bán ở khắp mọi nơi. Các loại huyết thanh vitamin C hứa hẹn mang lại làn da trẻ trung với ít nếp nhăn hơn.

Nhưng việc bổ sung vitamin C quan trọng như thế nào đối với làn da và ngăn ngừa lão hóa? Và có thật là loại “vitamin thần kỳ” này có thể giúp bạn trông trẻ hơn không?

Một câu trả lời đơn giản sẽ là có, nó có thể. Nó cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe làn da của bạn. Vì vitamin C là chất chống oxy hóa, bảo vệ làn da của bạn chống lại các gốc tự do làm gia tăng quá trình lão hóa. Và nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp collagen mà chúng ta cần để có làn da săn chắc hơn.

NHƯNG nó không đơn giản như mua thuốc hoặc bất kỳ loại huyết thanh nào ngoài. Một số sản phẩm thậm chí có thể gây hại cho bạn. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích tất cả những gì bạn cần biết về bổ sung vitamin C đối với sức khỏe làn da. Và làm rõ xem bạn có cần viên uống hoặc huyết thanh hay không.

Vitamin C tốt cho sức khoẻ và làn da

Tại sao bổ sung vitamin C lại quan trọng đối với làn da?

Trước hết, vitamin C cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen. Đây là một loại protein quan trọng cung cấp hỗ trợ và cấu trúc cho làn da của chúng ta. Tuy nhiên nó sẽ giảm dần khi chúng ta già đi.

Vitamin C cũng rất cần thiết cho việc chữa lành vết thương. Và hơn hết, nó là một chất chống oxy hóa quan trọng. Bảo vệ các tế bào da của chúng ta khỏi ô nhiễm, căng thẳng và bức xạ tia cực tím.

Một khám phá thú vị khác là loại vitamin này dường như làm tăng tái tạo các chất chống oxy hóa khác trong cơ thể. Điều đó rất thú vị. Vì các chất chống oxy hóa do cơ thể chúng ta sản xuất ra cực kỳ mạnh mẽ trong việc chống lão hóa nói chung.

Vì vậy, đây chắc chắn là một loại vitamin bạn muốn theo dõi nếu bạn quan tâm đến việc chống lão hóa. Không có nghi ngờ gì về điều đó. Chúng ta cần vitamin C và chúng ta cần nó mỗi ngày để có một làn da khỏe mạnh.

 

Hàm lượng vitamin C trong da của chúng ta

Khi chúng ta ăn vitamin C, nó sẽ được chuyển đến huyết tương và các mô khác nhau. Kể cả làn da của chúng ta . Vì vậy, số lượng có trong da, phụ thuộc vào chế độ ăn uống của chúng ta. Ngoài ra còn có lượng bức xạ UV, ô nhiễm và các yếu tố gây căng thẳng khác mà chúng ta tiếp xúc.

Bởi vì cũng giống như các chất chống oxy hóa khác. Bổ sung vitamin C giúp giảm tác hại của các gốc tự do . Và do đó chúng sẽ được tiêu thụ nhanh hơn khi ô nhiễm hơn.

 

Thực phẩm giúp chúng ta trẻ hơn

Một điều đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu. Đó là chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C có liên quan đến làn da trẻ trung hơn .

Những người tiêu thụ loại thực phẩm này với số lượng lớn hơn sẽ có kết quả rõ hơn. Có ít nếp nhăn hơn so với những người tiêu thụ ít hơn. Điều đó là động lực để ăn nhiều trái cây và rau hơn nữa!

Lý do là các chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C. Chúng hoạt động tốt nhất khi kết hợp với các chất chống oxy hóa khác. Ví dụ, người ta đã chứng minh rằng vitamin C hợp tác với các chất chống oxy hóa do chính cơ thể chúng ta tạo ra (chẳng hạn như glutathione và superoxide dismutase) cũng như với các chất chống oxy hóa từ chế độ ăn uống của chúng ta. Như vitamin E và các carotenoid .

Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp bổ sung vitamin C lớn nhất trong chế độ ăn uống. Nhưng chúng cũng là nguồn cung cấp lớn nhất của carotenoid và các chất chống oxy hóa khác.

Vì vâcó lẽ nên có lượng dự trữ vitamin C tối ưu trong cơ thể để có làn da khoẻ mạnh. Không chỉ đối với tác dụng chống oxy hóa, mà còn (không kém phần quan trọng) đối với vai trò của nó trong quá trình tổng hợp collagen.

Bây giờ chúng ta hãy chuyển sang các câu hỏi; chúng ta nên nhận được bao nhiêu? Từ những nguồn nào? Và nó có lợi không nếu bổ sung Vitamin C nhiều hơn mức cần thiết?

 

Những nguồn thực phẩm tốt nhất bổ sung vitamin C là gì? 

Hầu hết các loại trái cây, rau và quả mọng đều có lượng vitamin này tốt. Một số nguồn tốt nhất và dễ tìm nhất là cam (và các loại trái cây họ cam quýt khác), kiwi, dứa và ớt chuông đỏ. Một số thực phẩm phổ biến và tuyệt vời khác là bông cải xanh, rau lá xanh, cà chua, khoai tây và dâu tây.

Vì bạn tìm thấy Vitamin C trong rất nhiều loại trái cây và rau nên rất hiếm khi bị thiếu hụt hoàn toàn. Nhưng ngoại trừ trường hợp nghiêm trọng. Tuy nhiên việc nhận ít vitamin C hơn mức tối ưu là điều khá phổ biến . Đặc biệt là ở những người lớn tuổi .

Có một thực tế là mọi người có xu hướng ăn quá ít trái cây và rau quả. Và do đó có thể nhận được ít hơn mức tối ưu của vitamin C trong các mô da của họ.

Một điều nữa cần nhớ là nhiệt độ cao sẽ phá vỡ vitamin C nhanh chóng. Vì vậy, hãy ăn một số loại rau của bạn chỉ nấu vừa chín hoặc ăn sống. Và hãy nhớ ăn nhiều trái cây hơn.

 

Tôi nên ăn bao nhiêu vitamin C để có làn da đẹp hơn?

Như những gì chúng ta biết từ các nghiên cứu khoa học. Những người tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu vitamin C có làn da trông trẻ hơn với ít dấu hiệu lão hóa hơn những người tiêu thụ ít. Nhưng chúng ta có biết chính xác chúng ta nên lấy bao nhiêu để có kết quả tối ưu?

Không. Có vẻ như nó còn thiếu trong những nghiên cứu đó. Những gì khoa học biết là sự thiếu hụt vitamin C sẽ cản trở các chức năng quan trọng của da. Và do đó người ta tin rằng các quá trình tương tự (nhưng ở mức độ ít hơn) xảy ra khi lượng dự trữ trong cơ thể thấp hơn mức tối ưu cho chúng ta. Mặc dù chính xác bao nhiêu là tối ưu vẫn chưa thực sự được thiết lập.

Nhưng dù sao, mức cho phép hàng ngày được khuyến nghị được đặt thành 75 mg cho phụ nữ (120 nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú) và 90 mg cho nam giới. Khuyến cáo này dựa trên việc phòng ngừa thiếu hụt vitamin C . Và lượng tiêu thụ cao hơn chắc chắn được khuyến khích vì lợi ích sức khỏe. Ít nhất là đối với làn da.

Khuyến nghị của tôi là ăn nhiều trái cây và rau quả để tăng lượng vitamin C trong da của bạn.

 

Tôi có nên bổ sung Vitamin C để có lợi cho da? 

Câu trả lời đó là có một chút tranh cãi về vấn đề này. Và có vẻ như nó chủ yếu phụ thuộc vào chế độ ăn uống của bạn. Tất nhiên, bổ sung vitamin C ở dạng viên uống sẽ làm tăng nồng độ vitamin C trong da. Điều này đúng nếu nồng độ trong huyết tương của bạn thấp. Nhưng nếu mức vitamin C của bạn đã bão hòa từ một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả, thì làn da của bạn sẽ không nhận được nhiều từ chất bổ sung.

Hầu hết mọi người đều nhận được lợi ích khi bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin C. Đặc biệt trong trong chế độ ăn uống của họ. Điều đó có nghĩa là nhiều trái cây và rau hơn. Nhưng liệu thực phẩm bổ sung có đáng được quan tâm?

Chúng ta mất rất nhiều vitamin C khi liên tục tiếp xúc với căng thẳng. Bao gồm cả bên trong và bên ngoài (chẳng hạn như ô nhiễm và ánh nắng mặt trời). Vì vậy, sẽ là không thừa khi dùng thêm một số loại thực phẩm chức năng. Chỉ như một biện pháp phòng ngừa bổ sung. Miễn là chúng ta luôn đảm bảo rằng trái cây và rau quả là món ăn chủ lực của chúng ta.

Ngoài ra, đừng phát cuồng với thực phẩm chức năng, vì chúng có thể gây ra tác dụng phụ.

 

Bổ sung Vitamin C có thể gây ra tác dụng phụ không?

Bạn có thể không nhận được quá nhiều vitamin C bằng cách ăn trái cây và rau quả. Nhưng khi nói đến thực phẩm bổ sung, thì câu trả lời là có. Bạn có thể gặp tác dụng phụ nếu dùng quá nhiều.

 

Giới hạn trên bạn không nên vượt quá

Lượng tối đa có thể dung nạp được (UL) là 2000 mg. UL này có nghĩa là lượng tiêu thụ hàng ngày cao nhất có khả năng không gây ra bất kỳ nguy cơ tác dụng phụ nào.

Liều trên 2000 mg mỗi ngày có thể gây ra các tác dụng phụ. Điển hình như đau dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy, tiểu ra máu và đi tiểu nhiều hơn bình thường. Ngoài ra, những người dễ bị sỏi thận chắc chắn nên cẩn thận với liều lượng quá cao vitamin C. Và nhất định không dùng liều lượng lớn hơn 1000 mg mỗi ngày.

thực phẩm bổ sung vitamin C

Bên cạnh những tác dụng phụ đã biết. Việc hấp thụ quá nhiều vitamin C có thể gây ra sự mất cân bằng chất dinh dưỡng.

Đã có những cuộc thảo luận về việc liệu chất bổ sung vitamin C có thể gây ra sự thiếu hụt đồng hay không. Nhưng kết quả vẫn chưa rõ ràng. Tương tự đối với cuộc thảo luận về việc liệu bổ sung vitamin C quá nhiều có thể làm giảm sự hấp thu vitamin b12 hay không .

Ngoài ra, vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt nonheme. Đó có thể là mối quan tâm đối với những người mắc bệnh hemochromatosis. Trong trường hợp đó, vitamin C liều cao có thể gây ra tình trạng ứ sắt ở những người đó và làm hỏng các mô trong cơ thể.

Vì vậy, để an toàn, hãy đảm bảo rằng bạn không vượt quá 2000 mg vitamin C mỗi ngày. Điều này bao gồm cả thực phẩm và lượng bổ sung từ thức ăn.

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi đã dùng quá liều vitamin C? 

Dùng vitamin C liều cao trong một thời gian sẽ làm tăng tốc độ chuyển hóa của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang giảm lượng tiêu thụ của mình, bạn sẽ phải làm điều đó dần dần. Nếu không, bạn có thể gặp rủi ro nhận được số lượng quá thấp trong giai đoạn chuyển tiếp.

Ví dụ, nếu bạn đang dùng chất bổ sung với vài nghìn mg vitamin C mỗi ngày, bạn nên giảm lượng tiêu thụ 500 mg mỗi tuần cho đến khi đạt 1000 mg hoặc ít hơn mỗi ngày .

Thực sự không cần phải dùng liều lớn hơn 1000 mg mỗi ngày. Và luôn luôn nhớ rằng nguồn cung cấp bổ sung vitamin C tốt nhất là trái cây và rau quả.

 

Vitamin C Serum, nó có hoạt động không?

Chúng được bán như điên. Hầu hết mọi thương hiệu chăm sóc da đều có serum vitamin C riêng. Một số bạn có thể đã có kết quả tốt và một số có thể có phản ứng xấu. Và lý do là vì vitamin C dùng để điều trị tại chỗ có thể gây ra cả lợi và hại. Tùy thuộc vào loại da của bạn và vào công thức của sản phẩm.

Serum vitamin C

Serum vitamin C có xây dựng collagen không?

Chúng ta biết rằng vitamin C rất cần thiết cho quá trình sản xuất collagen. Nhưng nó sẽ giúp bổ sung vitamin C tại chỗ? Nó thậm chí sẽ thâm nhập hay nó là một sự lãng phí tiền bạc?

Câu trả lời ngắn gọn là huyết thanh vitamin C có thể giúp tăng sản xuất collagen nếu bạn thiếu vitamin C từ chế độ ăn uống của mình. Một lần nữa, chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn nữa. Nhưng đây là một số sự thật thú vị mà các thương hiệu chăm sóc da sẽ không cho bạn biết.

Các kết quả từ các nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của huyết thanh vitamin C, không có sự gắn kết. Một số người có tác dụng tăng sản xuất collagen, nhưng một số thì không. Một nghiên cứu cũng cho thấy cụ thể rằng những người ăn một chế độ ăn uống bổ sung vitamin C nhiều cho thấy không có hoặc ít tác dụng của một loại huyết thanh bôi ngoài da.

Khi nói đến các nghiên cứu đã cho thấy kết quả tích cực về sản xuất collagen, chúng đã được thực hiện trên da đã có nếp nhăn. Điều đó đã làm cho kết quả không chắc chắn một chút vì những người thử nghiệm đó có thể ăn ít hơn lượng thực phẩm giàu vitamin C.

Không hiếm gặp các trường hợp hấp thụ ít vitamin C đặc biệt là ở những người lớn tuổi. Và nếu đó là trường hợp của những người thử nghiệm, thì việc tăng sản xuất collagen có thể chỉ là kết quả của việc trở lại bình thường của làn da.

 

Khả năng giảm tác hại của tia UV

Khi nói đến các nghiên cứu về khả năng giảm tác hại của tia UV nói chung của huyết thanh vitamin C, dường như nó cũng đi theo mô hình tương tự. Huyết thanh đã được chứng minh là hữu ích, nhưng một lần nữa nó phụ thuộc vào chế độ ăn uống của mỗi người. Khi vitamin C thấp trong huyết tương ngay từ đầu, huyết thanh sẽ có tác dụng. Nhưng khi tình trạng vitamin C đã ở mức tối ưu trong huyết tương, thì vitamin tại chỗ sẽ không được hấp thu .

Điều rút ra từ những kết quả này là trước hết bạn nên bổ sung vitamin C cho mình bằng thực phẩm nếu bạn đang tìm kiếm tác dụng sản xuất collagen và chống oxy hóa. Nó rẻ hơn so với huyết thanh và nó cũng bao gồm vô số lợi ích sức khỏe bổ sung mà cơ thể bạn sẽ phát triển.

Và bản thân tôi sử dụng serum mỗi ngày, hầu hết là vì tác dụng của nó đối với sắc tố . Tôi cũng sử dụng nó cùng với các chất chống oxy hóa khác, như một biện pháp bảo vệ bổ sung chống lại tất cả các yếu tố căng thẳng mà làn da của tôi gặp phải hàng ngày. Ô nhiễm, tia UV, căng thẳng và thậm chí cảm lạnh sẽ tiêu thụ một lượng lớn chất chống oxy hóa từ da của bạn.

Một điều tích cực khác về huyết thanh vitamin C (ngoài khía cạnh chống lão hóa) là nó giúp cải thiện quá trình chữa lành vết thương. Và nó cũng giảm thiểu sự hình thành sẹo nhất định .

Bây giờ nếu bạn muốn sử dụng huyết thanh với vitamin C, hãy luôn đảm bảo rằng nó được kết hợp với các chất chống oxy hóa khác (ví dụ như vitamin E, astaxanthin hoặc axit ferulic). Bởi vì như tôi đã đề cập trước đó, nó hoạt động tốt nhất với tư cách là một phần của nhóm.

 

Serum Vitamin C có thể gây kích ứng da không?

Đúng vậy, serum vitamin C quá mạnh có thể gây kích ứng da khá nhiều. Nó có thể gây viêm và mụn trứng cá và thực sự góp phần phá vỡ collagen. Mà sẽ làm ngược lại với việc ngăn ngừa lão hóa da.

Vitamin C ở dạng nguyên chất, axit ascorbic, chỉ có thể thâm nhập vào da nếu độ PH dưới 4. Đây là một loại axit rất mạnh và có thể gây kích ứng và mẩn đỏ cho nhiều loại da.

Một vấn đề khác đối với axit ascorbic tinh khiết là nó bị oxy hóa rất dễ dàng khi có ánh sáng hoặc oxy. Và khi điều đó xảy ra, nó sẽ trở thành một chất được gọi là pro-oxidant. Thay vì chống lại các gốc tự do, điều đó có nghĩa là nó sẽ gây ra nhiều gốc tự do hơn.

Do những lý do này, ngành công nghiệp chăm sóc da đã đưa ra nhiều dẫn xuất khác nhau của vitamin C. Chúng tốt hơn cho da và ổn định hơn để sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da mặt.

Vì vậy, nếu bạn quyết định bắt đầu sử dụng serum vitamin C, bạn phải chọn dạng mà làn da của bạn có thể dung nạp được. Nếu bạn thuộc loại da nhạy cảm thì hãy cẩn thận hơn.

 

Serum Vitamin C có gây ra mụn không?

Huyết thanh vitamin C thực sự có thể gây ra mụn trứng cá cho một số người . Thảo luận với bác sĩ da liễu của bạn khi bạn đang trong tình trạng mụn mà muốn dùng Vitamin C.