Điều trị mụn trứng cá nặng: các phương pháp bạn nên biết

Bạn thức dậy và thấy một vài cái mụn lớn trên khuôn mặt của mình, có thể đó là tình trạng mụn nặng. Mụn đầu trắng và mụn đầu đen nổi lên có thể giống như mụn trứng cá nặng. Nhưng đó không phải là loại mụn mà chúng ta đang nói đến ở đây. Phương pháp điều trị mụn trứng cá nặng là gì?

Mụn trứng cá nặng là gì?

Những người bị mụn trứng cá nặng có xu hướng nổi nhiều mụn, có thể bao phủ mặt, ngực và lưng. Mụn trứng cá nặng cũng có thể xuất hiện dọc theo đường viền hàm và cổ. Đôi khi, nó phát triển trên mông.

Mụn trứng cá nặng gây ra mụn và thường xuyên ăn sâu vào da. Được gọi là u nang và nốt, những nốt mụn này có xu hướng gây đau đớn. Khi mụn nặng khỏi, sẹo mụn thường xuất hiện.

Bạn cũng có thể thấy nhiều mụn đầu đen, mụn đầu trắng hoặc cả hai khi tình trạng mụn nặng.

Bất cứ ai bị mụn trứng cá nặng đều biết nó có thể cứng đầu như thế nào. Bạn không thể làm sạch nó với sản phẩm trị mụn mà bạn mua ở cửa hàng. Để có thể sạch mụn trong trường hợp này, bạn phải đợi hoặc đến gặp bác sĩ da liễu. Chờ đợi hết mụn trứng cá nặng có thể mất nhiều năm.

Lợi ích của việc điều trị mụn trứng cá nặng

Sống chung với mụn trứng cá nghiêm trọng có thể gây vấn đề cho tâm lý của bạn. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mụn trứng cá có thể dẫn đến lòng tự trọng kém, trầm cảm hoặc lo lắng. Những người bị mụn trứng cá có thể ngừng đi chơi với bạn bè và gia đình. Sau khi được thăng chức hoặc thử sức với một môn thể thao có vẻ sẽ không còn hứng thú gì cho những người này.

Điều trị mụn trứng cá có thể hữu ích. Nhiều nghiên cứu cho thấy các phương pháp điều trị mụn trứng cá nặng có thể làm:

  • Sạch mụn
  • Ngăn ngừa sẹo mới
  • Cải thiện tâm trạng và lòng tự tin của một người

Cách bác sĩ da liễu điều trị mụn trứng cá nặng

Khi bệnh nhân bị mụn trứng cá nặng, bác sĩ da liễu thường khuyên bạn nên điều trị bằng một trong những cách sau.

Thuốc kháng sinh + thuốc bôi lên mụn:

Đây thường là phương pháp điều trị đầu tiên được khuyến nghị đối với mụn trứng cá nặng. Uống thuốc kháng sinh có thể làm giảm mẩn đỏ và sưng tấy của mụn. Thuốc bạn thoa lên da có tác dụng giảm vi khuẩn và lỗ chân lông bị tắc.

Nếu phương pháp điều trị này không làm cải thiện tình hình cho da của bạn, bác sĩ da liễu có thể đổi thuốc kháng sinh hoặc trao đổi với bạn về isotretinoin.

Isotretinoin :

Đây là một loại thuốc mạnh có khả năng tấn công cả 4 nguyên nhân gây ra mụn – vi khuẩn, lỗ chân lông bị tắc, dầu thừa và viêm nhiễm (mẩn đỏ và sưng tấy). Khoảng 85% bệnh nhân thấy khỏi vĩnh viễn sau một đợt dùng isotretinoin.

Do các tác dụng phụ có thể xảy ra, bạn sẽ cần phải cân nhắc cẩn thận xem bạn có muốn dùng thuốc này hay không. Nếu bạn quyết định dùng isotretinoin, bạn phải đăng ký một chương trình giám sát.

Thuốc tránh thai (chỉ dành cho nữ):

Thuốc tránh thai có thể là một phần hiệu quả trong kế hoạch điều trị mụn trứng cá. Khi điều trị mụn trứng cá nặng, có thể sử dụng thuốc tránh thai cùng với thuốc kháng sinh hoặc thuốc có tên là spironolactone để kiểm soát mụn.

Thời gian điều trị

Thời gian điều trị mụn trứng cá của bạn để phát huy tác dụng có thể mất hai đến ba tháng để thấy sự cải thiện.

mụn trứng cá nặng

Thuốc viên có thể là một lựa chọn cho bạn. Tuy nhiên bạn phải nói với bác sĩ da liễu của bạn về tất cả các tình trạng y tế của bạn, bao gồm cả bệnh tim. Bác sĩ da liễu của bạn phải cân nhắc giữa rủi ro của việc sử dụng thuốc để điều trị mụn trứng cá so với lợi ích.

Spironolactone (chỉ dành cho nữ):

Thuốc này cũng có thể điều trị hiệu quả mụn trứng cá nặng ở phụ nữ. Nó làm giảm lượng dầu thừa.

Nếu đây có thể là một lựa chọn cho bạn, hãy nhớ nói với bác sĩ da liễu về tất cả các tình trạng bệnh của bạn.

Loại bỏ mụn:

Bác sĩ da liễu của bạn có thể sử dụng một số kỹ thuật khác nhau để loại bỏ u nang hoặc nốt mụn lớn.

Một cách mà bác sĩ da liễu của bạn có thể loại bỏ u nang hoặc nốt sưng đau là tiêm corticosteroid. Điều này giúp giảm nhanh kích thước và cơn đau.

Một thủ thuật khác được gọi là rạch và dẫn lưu. Nó được sử dụng để làm tiêu một nốt mụn lớn gây đau mà thuốc không thể điều trị được. Bạn không nên cố gắng dẫn lưu u nang hoặc nốt mụn lớn ở nhà. Nguy cơ nhiễm trùng rất lớn khi thực hiện bên ngoài phòng khám y tế.

Các bác sĩ da liễu sử dụng một quy trình được gọi là hút mụn để loại bỏ mụn đầu trắng và mụn đầu đen. Những loại mụn không thể làm sạch bằng phương pháp điều trị mụn trứng cá thông thường.

Prednisone liều thấp:

Đây là một loại corticosteroid siêu mạnh. Các bác sĩ da liễu kê đơn nó để điều trị một loại mụn trứng cá rất nghiêm trọng được gọi là mụn trứng cá fulminans. Nó cũng được sử dụng để điều trị bệnh viêm nang lông, một chứng phát ban ngứa, giống như mụn trứng cá.

Dưỡng da sau điều trị giúp giữ cho làn da thông thoáng

Sau khi bạn thấy da sạch (hoặc gần sạch), bạn vẫn cần điều trị mụn. Tuy nhiên, cách điều trị có thể thay đổi. Hầu hết mọi người có thể ngăn ngừa mụn trứng cá bằng cách chăm sóc da đúng cách và dùng thuốc bôi lên da. Nếu không có phương pháp điều trị này, mụn trứng cá có thể quay trở lại nhanh chóng.

Chăm sóc da đóng vai trò quan trọng

Ngay cả khi điều trị mụn, việc chăm sóc da đúng cách là vô cùng cần thiết. Chăm sóc da đúng cách có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc nhìn thấy rõ kết quả và mụn bùng phát.

Không ai cần phải sống chung với mụn trứng cá nghiêm trọng

Mặc dù mụn trứng cá nặng có thể cứng đầu nhưng không phải là không thể chữa trị được. Nhờ những tiến bộ trong điều trị, hầu như tất cả các loại mụn đều có thể sạch với sự trợ giúp của bác sĩ da liễu.

 

Tài liệu tham khảo
Zaenglein AL, Graber EM,  et al . “Mụn trứng cá và các đợt bùng phát dạng mụn trứng cá.” Trong: Wolff K.  và cộng sự . Fitzpatrick’s Dermatology in General Medicine , 7th edition. McGraw-Hill Công ty, Inc., Hoa Kỳ, 2008: 696-700.

Zaenglein AL, Pathy AL,  et al . “Hướng dẫn chăm sóc để kiểm soát mụn trứng cá.” J Am Acad Dermatol . 2016; 74: 945-73.