10 thói quen chăm sóc da mụn làm trầm trọng hơn tình trạng mụn

Bạn đang điều trị mụn rất lâu nhưng vẫn thấy mụn mới mọc? Thói quen chăm sóc da mụn của bạn có thể là nguyên nhân. Sau đây, bạn sẽ tìm thấy 10 thói quen chăm sóc da mụn có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá và những lời khuyên của bác sĩ da liễu để giúp bạn thay đổi những thói quen đó.

10 thói quen cần dừng lại khi chăm sóc da mụn

Sai lầm trong chăm sóc da mụn

Thử một phương pháp điều trị mụn mới mỗi tuần hoặc mỗi tháng.

Cách làm này có thể gây kích ứng da, khiến da nổi mụn.

Thay vào đó cần làm gì: Dành thời gian điều trị mụn cho một phương pháp điều trị để phát huy tác dụng. Bạn nên sử dụng một sản phẩm từ 6 đến 8 tuần. Phải mất nhiều thời gian để quá trình chăm sóc da mụn thấy một số cải thiện. Nếu bạn không thấy bất kỳ cải thiện nào sau đó, bạn có thể thử một sản phẩm khác. Quá trình đáng giá hoàn tất thường mất từ ​​3 đến 4 tháng.

Chỉ thoa thuốc trị mụn lên vùng da bị mụn.

Việc xử lý những gì bạn nhìn thấy là điều hợp lý, nhưng cách tiếp cận này không ngăn chặn được các nốt mụn mới.

Thay vào đó, bạn nên làm gì: Để ngăn ngừa mụn mới xuất hiện, hãy thoa đều một lớp mỏng thuốc trị mụn lên vùng da bị mụn của bạn. Ví dụ, nếu bạn có xu hướng nổi mụn trên trán, mũi và cằm, bạn sẽ muốn thoa đều sản phẩm trị mụn trên tất cả các vùng này trên khuôn mặt.

Sử dụng các sản phẩm trang điểm, chăm sóc da và chăm sóc tóc có thể gây mụn.

Một số đồ trang điểm, cùng với nhiều sản phẩm chăm sóc da và tóc, có chứa dầu hoặc các thành phần khác có thể gây ra mụn. Nếu bạn tiếp tục sử dụng chúng, bạn có thể tiếp tục nhìn thấy các vết nám.

Thay vào đó, cần làm gì: Chỉ sử dụng các sản phẩm trang điểm, kem chống nắng, chăm sóc da và tóc được dán nhãn “không gây mụn” hoặc “sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông”. Những sản phẩm này không gây ra mụn ở hầu hết mọi người.

Dùng chung đồ trang điểm, cọ trang điểm hoặc dụng cụ trang điểm.

Ngay cả khi bạn chỉ sử dụng các sản phẩm không gây mụn, việc dùng chung đồ trang điểm có thể dẫn đến mụn. Mụn không lây nhưng khi bạn dùng chung đồ trang điểm, cọ trang điểm hoặc dụng cụ bôi, vi khuẩn gây mụn, dầu và tế bào da chết trên da của người khác có thể tích tụ trong lớp trang điểm của bạn. Khi bạn sử dụng lớp trang điểm đó, bạn có thể truyền vi khuẩn, dầu và tế bào da chết của người đó sang da của bạn. Chúng có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn, dẫn đến nổi mụn. Nó là một một sai lầm khá trầm trọng trong quy trình chăm sóc da mụn.

Thay vào đó, bạn phải làm gì:Đảm bảo rằng bạn là người duy nhất sử dụng đồ trang điểm, cọ trang điểm và dụng cụ trang điểm của mình

Ngủ trong lớp trang điểm.

Ngay cả khi trang điểm không gây mụn cũng có thể gây mụn nếu bạn ngủ mà không tẩy trang.

Thay vào đó phải làm gì:Tẩy trang trước khi đi ngủ. Không có ngoại lệ. Nếu bạn quá mệt để rửa mặt, hãy sử dụng khăn giấy tẩy trang. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã tẩy trang sạch sẽ trước khi ngủ.

Rửa mặt sạch quá nhiều trong ngày.

Rửa mặt nhiều lần trong ngày có thể gây kích ứng da, dẫn đến nổi mụn nhiều hơn.

Rửa mặt suốt cả ngày có thể gây kích ứng da và nổi mụn.

Thay vào đó, bạn nên làm gì: Rửa mặt hai lần một ngày – khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Bạn cũng sẽ muốn rửa mặt khi hoàn thành một hoạt động khiến bạn đổ mồ hôi.

Làm khô da của bạn.

Da bị mụn thường là da nhờn, vì vậy bạn có thể muốn áp dụng các liệu pháp làm se da và trị mụn cho đến khi da mặt khô lại. Đừng! Da khô là da dễ bị kích ứng. Bất cứ khi nào bạn bị kích ứng da, bạn sẽ có nguy cơ nổi nhiều mụn hơn.

Thay vào đó phải làm gì: Sử dụng các phương pháp điều trị mụn trứng cá theo chỉ dẫn. Điều này rất quan trọng trong chăm sóc da mụn. Nếu da bạn cảm thấy khô, hãy thoa kem dưỡng ẩm dành cho da bị mụn. Bạn sẽ cần thoa kem dưỡng ẩm hai lần một ngày, sau khi rửa mặt.
Bạn cũng nên tránh sử dụng chất làm se da, cồn tẩy rửa và bất cứ thứ gì khác có thể làm khô da.

Chà sạch da.

Để loại bỏ mụn trứng cá, bạn có thể muốn tẩy da chết sạch sẽ. Đừng. Việc chà xát có thể gây kích ứng da, khiến mụn bùng phát.

Cần làm gì để thay thế: Hãy nhẹ nhàng khi rửa mặt và các vùng da khác có mụn. Bạn sẽ muốn sử dụng một loại sữa rửa mặt dịu nhẹ, không gây mụn. Dùng đầu ngón tay thoa nhẹ sữa rửa mặt theo chuyển động tròn. Nhẹ nhàng rửa sạch bằng nước ấm, chỉ sử dụng ngón tay của bạn. Sau đó thấm khô da bằng khăn sạch.

Lau mồ hôi trên da khi tập luyện.

Dùng khăn để lau mồ hôi có thể gây kích ứng da, gây nổi mụn.

Thay vào đó, bạn nên làm gì: Khi tập thể dục, hãy dùng khăn sạch thấm nhẹ mồ hôi trên da.

Nặn mụn.

Nặn mụn là sai lầm trong chăm sóc da mụn

Khi bạn nặn mụn, bạn có khả năng đẩy một số chất bên trong (ví dụ như mủ, tế bào da chết hoặc vi khuẩn) vào sâu hơn trong da. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ làm tăng tình trạng viêm nhiễm. Điều này có thể dẫn đến mụn trứng cá dễ nhận thấy hơn, đôi khi để lại sẹo và đau. Và nó cũng làm hỏng tất cả các nỗ lực trong quá trình chăm sóc da mụn của bạn.

Thay vào đó, bạn nên làm gì: Chống lại sự cám dỗ của việc nặn mụn. Bạn sẽ muốn điều trị mụn của mình bằng thuốc trị mụn. Nếu bạn bị mụn sâu hoặc đau, bạn cần đến gặp bác sĩ da liễu để giúp làm sạch mụn.

Khi nào đến gặp bác sĩ da liễu

Nhiều người có thể kiểm soát mụn trứng cá của mình bằng cách làm theo các mẹo chăm sóc da mụn này và sử dụng phương pháp điều trị mụn trứng cá mà họ có thể mua mà không cần toa bác sĩ. Nếu bạn tiếp tục thấy mụn sau khi cho những mẹo này có cơ hội phát huy tác dụng, bác sĩ da liễu có thể giúp bạn. Một số người cần điều trị mụn theo đơn thuốc. Đây là lựa chọn an toàn trong quy trình chăm sóc da mụn mà bạn nên cân nhắc.

Với sự trợ giúp phù hợp, hầu như tất cả những người bị mụn trứng cá đều có thể rõ ràng hơn rất nhiều sau quá trình điều trị

Tài liệu tham khảo

Baumann L. “Mỹ phẩm và chăm sóc da trong da liễu.” Trong: Wolff K, Goldsmith LA,  et al . Fitzpatrick’s Dermatology in General Medicine  (ấn bản thứ bảy). McGraw Hill Medical, New York, 2008: 2360.

Fulton JE,  Acne Rx: Mụn thực sự là gì và làm thế nào để loại bỏ tác hại của nó! Tự xuất bản; Năm 2001.

Harper JC. “Mụn trứng cá: Những điều cơ bản.” Bài báo được viết bởi bác sĩ da liễu Julie C. Harper, MD để giúp bệnh nhân của cô ấy đạt được kết quả tốt nhất từ ​​việc điều trị mụn trứng cá của họ. Tháng 5 năm 2003.

Jordan L, Baldwin HE. “Bất thường ở lớp sừng và da bị ảnh hưởng bởi bệnh tật: Các chiến lược để đạt được kết quả thành công khi bị mụn viêm”. J Thuốc Dermatol . 2016; 15 (10): 1170-3.

Zaenglein, AL, Pathy AL,  et al . “Hướng dẫn chăm sóc để kiểm soát mụn trứng cá.” J Am Acad Dermatol . 2016; 74: 945-73.